เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด

เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด

ชุมชนเกาะเกร็ด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองไทยโดยเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ได้รับความสนใจเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางได้สะดวกเนื่องจากอยู่ในพื้นที่ปริมณฑลของกรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชนและคนรุ่นใหม่

ประวัติของ เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด

โดยชุมชนเกาะเกร็ดถูกย้ายมาบริเวณนี้หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงย้ายราชธานีหลังจากกอบกู้เอกราชได้สำเร็จพระองค์ทรงพระราชทานพื้นที่บริเวณนี้ให้ชาวมอญ

ในยุคนั้นชาวมอญมีฝีมือทางด้านการปั้นหม้อและเครื่องปั้นดินเผา จึงทำให้ทำการผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในครัวเรือนแต่เมื่อผลิตจนเกินความจำเป็น ได้มีการนำเครื่องปั้นดินเผาของชาวเกาะเกร็ดไปแลกอาหารและของใช้อื่นๆ

จึงทำให้ในเวลาต่อมา เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด จึงเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยม

โดยในยุคนั้นมีชาวมอญที่อาศัยอยู่บริเวณปทุมธานีและส่วนพื้นที่อื่นๆ พายเรือมาบริเวณเกาะเกร็ดเพื่อซื้อเครื่องปั้นดินเผาออกไปจำหน่ายยังพื้นที่ของตัวเอง จึงทำให้ความนิยมในเครื่องปั้นดินเผาแผ่ขยายไปเรื่อยๆ

เอกลักษณ์ที่สำคัญของ เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด

นั่นก็คือ ลายวิจิตร ซึ่งในยุคนั้นถือว่าเป็นของกำนัลชั้นสูงสำหรับมอบให้กับขุนนางและผู้ใหญ่ โดยลายวิจิตรจะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ใช้มือในการแกะสลักเป็นลวดลายต่างๆ หากใครได้ไปเยือนเกาะเกร็ดคุณจะเห็นลวดลายที่สวยงามบนเครื่องปั้นดินเผาของที่นี่

เครื่องปั้นดินเผา ลายวิจิตร หาซื้อได้ที่ เกาะเกร็ต

โดยมีลักษณะที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเครื่องปั้นดินเผาแห่งนี้ นั่นก็คือ…

ลายของเครื่องปั้นดินเผาที่จะมีความเข้าชุดกันทั้งหมด

ตั้งแต่ฝา บ่า และเชิงฐาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ดโดยลายที่นิยมบรรจงลงบนภาชนะจะมีลักษณะเป็นลายธรรมชาติเช่นลายดอกไม้กลม ลายบัวคว่ำบัวหงาย ลายเครือเถา ลายพูมะยม โดยยังมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์คงอยู่จนถึงทุกวันนี้

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาลวดลายอื่นๆเพิ่มเติม เพื่อให้ทันยุคทันสมัย แต่กลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวมอญยังคงอยู่ในเครื่องปั้นดินเผาแห่งนี้เสมอมา

แหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่เกาะเกร็ดเริ่มน้อยลง

ปัจจุบันแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาบนเกาะเกร็ดเริ่มลดน้อยถอยลงไปเนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2554 จึงทำให้โรงงานเครื่องปั้นดินเผาบนเกาะเกร็ดหลายแห่งปิดตัวลง และย้ายฐานการผลิตไปอยู่อีกฝั่ง

เจดีย์ที่เกาะเกร็ด

เพราะชาวบ้านต่างกังวลใจว่าหากมีการซ่อมแซมซึ่งมีค่าซ่อมมูลค่าสูงอยู่ในระหว่าง 40,000-50,000 บาท ถ้าเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมอีกครั้งจะทำให้เกิดการสูญเสีย จึงทำการย้ายฐานการผลิต

โดยที่ช่างปั้นหม้อฝีมือชาวมอญบางส่วนมีการย้ายตามโรงงาน และบางส่วนยังคงทำงานฝีมืออยู่บนเกาะเกร็ดเพื่อผลิตสินค้าเป็นของชำร่วยออกจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

แหล่งขายเครื่องปั้นดินเผาบนเกาะเกร็ด

โดยแหล่งซื้อเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ดที่ใหญ่ที่สุดคุณสามารถเลือกซื้อได้บริเวณโดยทั่วไปของเกาะเกร็ด โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10 บาท ถึงหลัก 1000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและความยากง่ายของการแกะสลักลาย

แหล่งเลือกซื้อเครื่องปัั้นดินเผาเกาะเกร็ด

จึงเป็นอีกหนึ่งของชำร่วยที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวหากใครที่ต้องการสินค้าดีมีคุณภาพและมีวัฒนธรรม  เครื่องปั้นดินเผาจากเกาะเกร็ด จึงเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่คุณไม่ควรพลาด